GIÁO DỤC-Y TẾ
F0 tăng cao, lực lượng y tế cơ sở quá tải
03/03/2022 02:01:04

Trong những ngày qua, số ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn huyện liên tục tăng cao, có ngày lên tới hơn 300 ca. Điều này đã gây quá tải và khó khăn cho lực lượng y tế ở các xã, thị trấn khi phải xử lý khối lượng công việc rất lớn, trong khi chính những y bác sỹ cũng là F0.

Những ngày gần đây, theo ghi nhận tại trạm y tế các xã Cộng Lạc, Nguyên Giáp, An Thanh, thị trấn Tứ Kỳ ... số lượng người dân đến khai báo y tế rất đông, khiến cho việc tiếp nhận gặp rất nhiều khó khăn. Từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến nay, xã Cộng Lạc xuất hiện hơn 600 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 500 F0 được điều trị tại nhà. Do khối lượng công việc lớn, số lượng F0 điều trị tại nhà đông, cán bộ y tế xã quá tải nên công tác hỗ trợ, tư vấn cho F0 không thể đáp ứng tốt theo yêu cầu, nguyện vọng của bệnh nhân. Ông Đồng Đức Hà, Trưởng Trạm Y tế xã Cộng Lạc cho biết: "Trung bình một ngày Trạm tiếp nhận từ 60 -70 người đến khai báo, có ngày cao điểm lên đến 90 F0; trong khi nhân lực của Trạm chỉ có 4 người để làm tất cả các công việc như: tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19, xét nghiệm, hướng dẫn các trường hợp F0 thực hiện nhập thông tin người bệnh, ngày khởi phát và các trường hợp liên quan lên hệ thống phần mềm theo dõi, quản lý; hướng dẫn, theo dõi cách ly tại nhà và điều trị đối với các F0 đủ điều kiện; thực hiện cấp phát thuốc điều trị cho các F0; chuyển bệnh nhân đến khu thu dung đối với trường hợp nặng, không đủ điều kiện cách ly tại nhà… Ðường dây nóng hỗ trợ của trạm y tế cũng như điện thoại cá nhân của từng thành viên liên tục phải tiếp nhận các cuộc gọi từ các F0, F1 và người nhà của người bệnh để giải đáp các thắc mắc trong quá trình cách ly, điều trị. Bên cạnh đó, trạm còn phải hoàn thiện thông tin, ban hành, gửi quyết định cách ly đối với F0, F1 để tạo điều kiện cho các đối tượng thông báo tới cơ quan, đơn vị nơi làm việc và hưởng trợ cấp theo quy định.... nên gặp rất nhiều khó khăn".
Trạm Y tế xã Hưng Đạo cũng ở vào tình trạng trên. Xã Hưng Đạo hiện có khoảng 500 F0 đang điều trị tại nhà. Trong khi đó, Trạm chỉ có 6 cán bộ, nhân viên thì có đến 5 người mắc Covid-19 nên công việc càng khó khăn. Ông Nguyễn Như Bắc, Trưởng Trạm Y tế xã Hưng Đạo cho biết: Nhân lực ít mà lượng người dân đến khai báo y tế lại đông nên cán bộ y tế nhiều khi không kịp nhập dữ liệu thông tin, tiếp nhận các trường hợp F0, dẫn đến tình trạng nhiều người dân thắc mắc về việc cập nhật danh sách đối với F0 để theo dõi chưa được kịp thời. Mặc dù mắc Covid-19 nhưng hiện nay hàng ngày cán bộ trạm vẫn phải mặc quần áo bảo hộ, khẩu trang, đeo gang tay... tham gia công tác chuyên môn và phòng dịch trong điều kiện cho phép. Chúng tôi vẫn luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mức cao nhất để tiếp nhận, tư vấn, hướng dẫn người dân phòng bệnh" .
Liên tục những ngày qua, số ca mắc COVID-19 tại huyện nhà tăng từ 200 đến 300 ca mỗi ngày. Các cơ sở y tế và các địa phương trên địa bàn huyện đang điều trị 1.232 ca mắc COVID-19, trong đó trên 94% số bệnh nhân điều trị tại nhà. Số ca mắc COVID-19 tăng cao, khiến các trạm y tế trên địa bàn huyện đều quá tải. Trước thực trạng trên, để giảm tải công việc cho lực lượng y tế tại trạm y tế các xã, thị trấn, ở một số địa phương đã cử lực lượng trong BCĐ phòng chống dịch, các hội đoàn thể tham gia hỗ trợ lực lượng y tế tiếp nhận, nhập dữ liệu, tuyên truyền cách điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Qua đó, giúp giảm tải, không để xảy ra tình trạng hoang mang, nóng vội trong quá trình tiếp nhận và điều trị.
Trong tình hình số ca nhiễm Covid-19 gia tăng như hiện nay, đội ngũ y tá, bác sĩ và các cán bộ trạm y tế xã, thị trấn là lực lượng thường trực ở tuyến đầu chịu nhiều áp lực, vất vả và phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Vì vậy, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cảm thông với lực lượng y tế tại các xã, thị trấn trong thời điểm hiện tại.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/12/2022 09:54:44)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 7
Tháng này: 12,764
Tất cả: 104,073