GIÁO DỤC-Y TẾ
Trẻ mắc COVID-19 nhập viện tăng đột biến
19/03/2022 08:56:03

BSCKI. Nguyễn Hữu Vinh, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi Hải Dương cho biết: Gần 2 tháng nay, bệnh viện luôn duy trì số bệnh nhân nhập viện và điều trị từ 200 đến 300 bệnh nhân F0 (từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã điều trị cho hơn 1.500 F0). Trung bình mỗi ngày có từ 40 đến 50 bệnh nhân F0 đến khám và nhập viện chủ yếu là từ các trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố, thị xã sàng lọc chuyển lên, ngày cao điểm nhất lên tới 58 bệnh nhân.
Đa số bệnh nhân mắc COVID-19 chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi có triệu chứng như: ho, sốt, dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng. Bệnh nặng hơn sốt cao liên tục, li bì, bỏ ăn, bỏ bú, co giật, một số trẻ suy hô hấp…
Bác sĩ Vinh cho biết thêm: Tỷ lệ diễn biến nặng ở trẻ mắc COVID-19 thấp hơn so với người lớn. Từ đầu vụ dịch đến nay chưa có bệnh nhân nhi F0 nào điều trị ở bệnh viện phải chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, khi số lượng ca mắc trong cộng đồng tăng nhanh, số trẻ em diễn biến nặng cũng sẽ tăng lên. Các trẻ diễn biến nặng thường xảy ra ở nhóm có bệnh nền như thận, bệnh về huyết học, cơ địa béo phì.
Để đáp ứng cho công tác điều trị, Bệnh viện Nhi Hải Dương đã dành 2 khu điều trị chính. Khu hồi sức cấp cứu chuẩn bị 50 giường bệnh chuyên điều trị bệnh nhân ở tầng 3 và tầng 4 là những bệnh nhân nặng, nguy kịch. Từ tầng 4 đến tầng 8 chuẩn bị 267 giường bệnh chuyên điều trị những bệnh nhân nhẹ như ho, sốt, viêm phổi, không có dấu hiệu suy hô hấp thay đổi về nhịp thở…
Theo kế hoạch, bệnh viện có thể thu dung và điều trị được cho 500 bệnh nhân và có thể sẽ mở rộng thêm. Bệnh viện đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực theo từng cấp độ dịch để đáp ứng cho công tác điều trị.
Theo bác sĩ Vinh, mùa này cũng là mùa các bệnh truyền nhiễm phát triển, số trẻ mắc các bệnh này như tay chân miệng, thủy đậu, viêm phổi, phế quản… sẽ gia tăng. Tuy nhiên, do nhiều phụ huynh còn e ngại đưa con đến bệnh viện khám nên số trẻ nhập viện giảm 70% so với cùng kỳ năm trước. Khi trẻ nhập viện đều có diễn biến nặng gia đình mới đưa đến khám cũng là những áp lực đối với y, bác sĩ.
Khi con trẻ không may bị mắc COVID-19, các bậc cha mẹ cần phải hiểu rõ về bệnh COVID-19 ở trẻ em để bình tĩnh chăm sóc trẻ. Phần lớn trẻ mắc virus SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc nhẹ với triệu chứng viêm đường hô hấp trên hoặc rối loạn tiêu hóa, hồi phục trong 1 - 2 tuần.
Bệnh nhân thuộc nhóm nặng - nguy kịch chỉ chiếm 4%, thường trở nặng vào ngày thứ 5 - 8. Tuy nhiên, bệnh có thể có biến chứng và các triệu chứng của hội chứng viêm đa hệ thống hoặc "COVID-19 kéo dài" ở trẻ em - cần theo dõi sát.
Trẻ dưới 12 tháng tuổi và trẻ có các bệnh lý nền sau có nguy cơ cao diễn tiến nặng: Trẻ đẻ non, cân nặng thấp; béo phì, thừa cân; đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa; các bệnh lý ung thư, tim mạch, thần kinh; bệnh hô hấp, gan, thận mạn tính; suy giảm miễn dịch; các bệnh hệ thống; đang dùng corticoid, thuốc ức chế miễn dịch.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 02 đã giải quyết:
92%
Số hồ sơ xử lý: 25
Trước & đúng hạn: 23
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 8%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/02/2023 03:07:26)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 3
Tháng này: 11,782
Tất cả: 105,452