VĂN HÓA-XÃ HỘI
Kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/1910 – 8/3/2022
07/03/2022 10:05:11

Lịch sử ngày mồng 8/3 bắt đầu là phong trào nữ công nhân Mỹ cuối thế kỷ 19 chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ phát triển đã thu hút nhiều phụ nữ, trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, ra sức bóc lột họ nhưng chỉ trả lương rất rẻ mạt. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chi- Ca-Gô và Niu- Yoóc (nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị bọn chủ tư bản thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh buộc bọn chúng phải nhượng bộ;

Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ đất nước Mỹ. Đến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên đất Mỹ đã tổ chức “Ngày phụ nữ” mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ;

Cuộc đấu tranh của công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức - một nước đại kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Phong trào đấu tranh đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là nà Cla- Ra-Zet- Kin (Đức) và bà Lora Luc Xăm Bua (BaLan). Nhận thức trước sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907 hai bà đã cùng phối hợp với Crup-xcai- a (vợ Đ/c Lênin) vận động thành lập Ban “thư ký phụ nữ Quốc tế”. Bà Cla- Ra-Zet- Kin được cử làm bí thư;

Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào Phụ nữ trên toàn thế giới. Ngày 26 và 27/8/1910, Đại hội lần thứ 2 của những người Phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-Ben-Ha-Gơ (thủ đô Đan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của Phụ nữ và trẻ em.

- Ngày làm việc 8 giờ.

- Công việc ngang nhau, tiền lương như nhau.

- Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Ngày 8-3 trở thành hội của Phụ nữ trên thế giới đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng, Phụ nữ tiến bộ khắp 5 châu tổ chức kỷ niệm ngày 8-3 với những nội dung và hình thức phong phú.

Kính Thưa toàn thể nhân dân; thưa các bà, các mẹ và các chị.

Ngày 8-3 không chỉ là ngày “Quốc tế phụ nữ” trên toàn thế giới, mà phụ nữ Việt Nam còn rất đỗi tự hào, vì đây cũng chính là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa mở đầu cho sự nghiệp giữ nước của dân tộc Việt Nam, do 2 người phụ nữ Việt Nam lãnh đạo. Khởi nghĩa “Hai Bà Trưng”.

Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bùng nổ vào những năm đầu công nguyên, cách chúng ta đã ngót hai nghìn năm mà âm thanh của cuộc khởi nghĩa cùng sự hy sinh lẫm liệt của các nữ Anh hùng dân tộc hãy còn vang vọng mãi tới ngày nay. Dân tộc ta tự hào đã sản sinh ra bao vị nữ Anh hùng, đã làm nên những chiến công rạng rỡ cho dân tộc. Lần đầu tiên trong lịch sử, người phất cờ khởi nghĩa là phụ nữ, người lãnh đạo khởi nghĩa là phụ nữ. Chưa một dân tộc nào, một Quốc gia nào lại có được niềm vinh quang như vậy.

Khởi nghĩa của Hai Bà Trưng thắng lợi, đã giữ vững nền độc lập dân tộc trong 3 năm thời gian tuy ngắn ngủi, song tiếng vang của nó đời đời bất diệt, nó đã gieo hạt giống tốt cho chủ nghĩa Anh hùng cách mạng Việt Nam và đó không những chỉ biểu thị tinh thần bất khuất của Dân tộc Việt Nam, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước

Nối tiếp truyền thống vinh quang của Hai Bà Trưng, đã có biết bao thế hệ Anh hùng, bao tấm gương phụ nữ đã anh dũng đứng lên đấu tranh quên mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và giải phóng phụ nữ mà tiêu biểu là những bà mẹ Việt Nam anh hùng đã được Đảng và Nhà nước phong tặng.

Ngày nay, cứ mỗi độ xuân về, các thế hệ phụ nữ chúng ta lại bồi hồi tưởng nhớ đến công lao to lớn và sự hy sinh lẫm liệt của hai nữ anh hùng dân tộc, “bà Trưng, bà Triệu”. Sự hy sinh anh dũng của các nữ tướng đã làm nên những kỳ tích vẻ vang của dân tộc, làm rạng danh cho non sông đất nước Việt Nam và đó đã biểu lộ hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, duyên dáng mà ẩn chứa bên trong một nghị lực phi thường, một tâm hồn trí tuệ sâu sắc luôn là niềm tự hào của người Việt Nam ở mọi thế hệ.

Trong suốt chiều dài lịch sử, đã có biết bao tấm gương nữ anh hùng, liệt sĩ, những người mẹ, người chị đã lập nên những chiến công lẫy lừng, góp phần tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc và truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam. Cảm kích trước sự kiên cường, dũng cảm của phụ nữ Việt Nam khi tham gia vào 2 cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, Bác Hồ đã ngợi ca “phụ nữ ta chẳng tầm thường, đánh Đông, dẹp Bắc, làm gương để đời”.

Kính Thưa toàn thể nhân dân; thưa các bà, các mẹ và các chị.

Nối dõi truyền thống của bà Trưng, bà Triệu, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ, Việt Nam, bằng sức mạnh nội lực và lòng tự tin, mỗi chị em phụ nữ chúng ta, hãy chung sức, đồng lòng Cùng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 và phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp. Nhớ ơn Đảng Bác và với tinh thần bất diệt của ngày Quốc tế phụ nữ, mỗi cán bộ hội viên, hãy tích cực thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Tứ Kỳ nhân ái, năng động, sáng tạo, có khát vọng phát triển” gắn với việc“ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cùng nhau dũng cảm, đối mặt với những thách thức của thiên nhiên, dịch bệnh đóng góp xứng đáng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, để 1 lần nữa chúng ta hãy khẳng định bản lĩnh vững vàng, phẩm chất tốt đẹp, khả năng to lớn của mình trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhân dịp kỷ niệm 112 năm ngày quốc tế phụ nữ, phát huy truyền thống tốt đẹp của phong trào trong những năm qua. BCH hội LHPN xã nhà phát động phong trào thi đua như sau:

Một là: - Tích cực tham gia đánh bắt diệt chuột, lao động, sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thật vào chăn nuôi trồng trọt và chăm sóc lúa chiêm xuân kịp thời vụ để hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất năm 2022.

Hai là:- Thực hiện có hiệu quả cuộc vận độngXây dựng gia đình 5 có, 3 sạch gắn với mô hình" phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình, xây dựng quỹ Hội, bảo vệ môi trường" năm 2022 trên địa bàn toàn xã, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Ba là: - Mỗi cán bộ hội viên phụ nữ tích cực thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Tứ Kỳ tự tin, nhân ái, năng động, sáng tạo, có khát vọng phát triểngắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;

Bốn là:- Thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII; và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng quỹ “Mái ấm tình thương”;

Năm là: Hưởng ứng và tích cực tham gia trồng cây xanh “Phụ nữ vun trồng tương lai – vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” với tinh thần “Mỗi phụ nữ - một cây xanh”, “Mỗi cơ sở Hội – một công trình xanh” tại các nơi công cộng.

BCH hội LHPN xã Tân Kỳ kính mong các bà, các mẹ và toàn thể chị em hội viên HLHPN xã nhà, hãy phát huy truyền thống Phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới “Tự tin- tự trọng- trung hậu- đảm đang” để cùng với Đảng bộ và nhân dân xã nhà hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu kinh tế XH của địa phương đã đề ra trong năm 2022.

Xin kính chúc toàn thể nhân dân mạnh khoẻ, hạnh phúc! Chúc các bà, các chị, cán bộ hội viên hội LHPN xã nhà mạnh khoẻ, hạnh phúc, đoàn kết, chung tay phấn đấu cho sự tiến bộ, bình đẳng, phát triển của Phụ nữ .

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 625
Trước & đúng hạn: 623
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/06/2022 05:46:22)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 4
Hôm nay: 8
Tháng này: 3,296
Tất cả: 99,806