VĂN HÓA-XÃ HỘI
Đình làng Thượng Lang nét đẹp của một di tích lịch sử văn hóa
24/03/2022 12:00:00

TÂN KỲ: ĐÌNH LÀNG THƯỢNG LANG-NÉT ĐẸP CỦA MỘT DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA

Đình Thượng Lang thôn Ngọc Lâm – xã Tân Kỳ-huyện Tứ Kỳ- tỉnh Hải Dương nơi thờ Thành hoàng là Cao Sơn Đại vương (là nhân thần), có công giúp Hùng Duệ Vương (vua Hùng thứ 18) đánh giặc, giữ yên bờ cõi.

Tương truyền, di tích khởi dựng vào thời hậu Lê, trùng tu tôn tạo vào thời Nguyễn, mặt tiền quay hướng Tây Nam, kiến trúc kiểu chữ Công (I) gồm 7 gian đại bái, 3 gian cổ dải và 3 gian hậu cung, kết cấu khung vì bằng chất liệu gỗ tứ thiết. - Năm 1946 - 1947, hưởng ứng phong trào Diệt giặc đói, diệt giặc dốt và giặc ngoại xâm do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động, đình Thượng Lang là cơ sở các lớp bình dân học vụ, góp phần cùng cả nước kháng chiến, kiến quốc thành công đồng thời là địa điểm bầu cử Quốc hội khóa I nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là nước CHXHCN Việt Nam của cử tri thôn Ngọc Lâm. Năm 1948, tiểu đoàn Quốc Tuấn, đại đội 61, 62 thuộc trung đoàn 42 của tỉnh Hải Dương và đại đội Nguyễn Huệ (Tứ Kỳ) đóng quân tại đình, họp bàn các phương án đánh giặc.

Từ năm 1948 - 1950, thực hiện chủ trương “Vườn không nhà trống” không cho thực dân Pháp đóng quân, một phần tường gian hồi phía Tây của đình tháo dỡ để dân quân, du kích địa phương sử dụng làm điểm quan sát, phát tín hiệu và hiệu lệnh chiến đấu cho bộ đội, du kích và nhân dân khi địch càn vào làng. Năm 1966-1969, khuôn viên di tích được trưng dụng làm nhà trẻ thôn Ngọc Lâm và lớp học của trường cấp I xã Tân Kỳ.

Hàng năm, tại đình Thượng Lang có một kỳ lễ hội chính diễn ra trong 07 ngày, từ ngày mồng 7 đến ngày 13 tháng Ba (âm lịch), trọng hội là ngày mồng 8 kỷ niệm ngày thắng trận của Thành hoàng Cao Sơn Đại vương. Trong lễ hội có tổ chức rước từ miếu Ba làng về đình tế lễ. Phần hội có hát chèo, đấu vật, thả diều..Hiện nay lễ hội vẫn duy trì như xưa, tuy nhiên thời gian được rút ngắn lại trong 3 ngày từ 7 - 9 tháng 3 (âm lịch). Trong lễ hội có tổ chức tế lễ, rước. Phần hội có giao lưu văn hóa văn nghệ, đấu vật, chọi gà...Năm 1961, thực hiện nhiệm vụ Cách Mạng lúc bấy giờ, di tích được hạ giải lấy nguyên liệu xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương. Năm 2017, thể theo nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương, ngôi đình được phục dựng khang trang như hiện nay. Hiện tại di tích có kiến trúc kiểu chữ Đinh (J), gồm 5 gian đại bái và 2 gian hậu cung chất liệu bằng bê tông cốt thép, xây tường hồi bít đốc bổ trụ. Hệ thống vì kèo kiểu chồng rường, giá chiêng, các mảng họa tiết hoa văn được đắp vẽ theo đề tài lá lật truyền thống.

Đình Thượng Lang được phục dựng lại là kết tinh của tinh thần đoàn kết thống nhất của cấp ủy chính quyền địa phương, thầy trụ chì với nhân dân trong làng và con em xa quê hương, thể hiện nét đẹp giá trị văn hóa tinh thần bao đời đã có. Ngày nay ngoài kỳ Lễ hội chính để tưởng nhớ công đức cao dầy của Thành hoàng làng Cao Sơn đại vương; Đình làng Thượng Lang vẫn là nơi hội tụ và sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân trong làng. Ngày lễ hội 08/3 Âm lịch hàng năm Đình Thượng lang là cầu nối của tình đoàn kết xóm làng, gia đình và dòng họ và quý khách thập phương. Đình Thượng Lang luôn thể hiện giá trị và nét đẹp của công trình di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh, thành phố./. Phạm Văn Nam-CHTQS Tân Kỳ

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 625
Trước & đúng hạn: 623
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/06/2022 11:39:48)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 15
Tháng này: 3,303
Tất cả: 99,813