NÔNG THÔN MỚI
Nông dân huyện nhà bám đồng chăm sóc và bảo vệ cây trồng
27/02/2022 10:38:41

Những ngày qua, thời tiết rét đậm rét hại, kèm theo mưa, nên một số diện tích lúa mới gieo cấy của huyện nhà đã bị ảnh hưởng. Bất chấp thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống sâu chỉ còn 8-10 độ C, nông dân huyện nhà vẫn tích cực bám đồng chăm sóc, theo dõi cây trồng nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời.

Cánh đồng đội 7 thôn Vũ Xá, xã Quang Khải ngay từ đầu giờ sáng ngày 23/2, mặc dù thời tiết vẫn rét đậm, song một số hộ nông dân đã tất bật ra đồng để tháo nước, bơm nước cho ruộng lúa mới cấy của gia đình. Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Đảm gieo cấy hơn 5 sào lúa TBR225 và Bắc thơm số 7, 8h sáng, khi trời hửng nắng, thời tiết đỡ rét hơn, bà tất tả ra đồng để đắp nổ bờ ngăn nhằm giữ lại mực nước cho cây lúa giữ được ấm gốc. Bà Đảm cho biết: Toàn bộ diện tích lúa của gia đình tôi được cấy sau tiết lập xuân theo đúng lịch chỉ đạo. Tuy nhiên, một phần diện tích gieo cấy xong gặp mưa và rét đậm rét hại dước 10 độ C có khả năng bị ảnh hưởng, nếu không chăm bón cẩn thận sẽ còi cọc, giảm năng suất, thậm chí chết rét. Tôi áp dụng kinh nghiệm lâu nay là giữ mực nước vừa 1/2 thân cây lúa để làm ấm cho cây; đồng thời kiểm tra xem chỗ nào bị thưa cây thì dặm lại; tập trung diệt ốc bươu vàng và chuột cắn phá.

Cạnh đó, gia đình ông Vũ Văn Họa đang trực máy bơm để cấp nước do ruộng lúa ở chân vàn cao, được cấy bằng mạ gieo trên nền đất cứng. Việc bơm cấp nước nhằm bảo đảm mực nước mặt ruộng từ 2 - 3cm, vừa đủ để giữ ấm cho cây lúa.

Theo ông Vũ Văn Huấn, Giám đốc HTXNN Quang Khải cho biết: Diện tích lúa xuân đại trà của địa phương được gieo cấy tập trung từ ngày 4 - 14/2, đến nay cây lúa còn non, yếu, khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt chưa tốt, dễ bị thiệt hại, hư hỏng. Nhận được thông tin dự báo thời tiết, từ ngày 19/2, HTX đã chỉ đạo tổ thủy nông các thôn điều tiết nước hợp lý ở các xứ đồng, bảo đảm giữ mực nước trong ruộng luôn ở mức 1/2 cây lúa nhằm giữ ấm cho cây lúa và giúp bộ rễ phát triển. HTX cũng vận động nông dân thường xuyên kiểm tra, theo dõi diện tích lúa đã gieo cấy, đặc biệt là lúa gieo thẳng, sẵn sàng tiến hành ngâm ủ, gieo mạ nền dự phòng để thay thế cho diện tích lúa bị hỏng do rét đậm, rét hại, bảo đảm thời vụ sản xuất.

Theo Phòng NN&PTNT, toàn huyện đã gieo cấy được khoảng 90% diện tích lúa Chiêm Xuân. Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, thời gian tới một số diện tích lúa gieo thẳng, lúa cấy mạ sân có khả năng sẽ bị chết rét hoặc bị nghẹt, thối rễ. Ngành nông nghiệp và các địa phương tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền, cùng nông dân triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống rét bảo vệ an toàn cho diện tích lúa xuân mới gieo cấy.

Bên cạnh chăm sóc, bảo vệ lúa xuân, bà con nông dân trong huyện cũng đang ra đồng chăm sóc hơn 500 ha rau màu chuyên canh. Người dân bám đồng làm cỏ, xịt tưới nước trên mặt lá nhằm giảm tác động của sương muối. Đồng thời, bón phân kali giúp cây rau màu tăng khả năng chống rét, tăng cường giữ ẩm và phun chế phẩm sinh học cho rau màu 5 - 10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét, sinh vật gây hại. Trên cánh đồng chuyên canh cây rau màu thôn Trúc Văn, xã Minh Đức, vừa nhanh tay nạo vét để tháo nước ra khỏi các luống dưa hấu mới hồi xanh, bà Nguyễn Thị Liên cho biết: Do được che phủ ni lông mặt luống nên khả năng chống chịu rét của dưa cũng tốt hơn. Giờ tôi phải tháo kiệt nước ở các rãnh, tránh nước đọng làm úng rễ, héo cây; đồng thời kiểm tra để ghim lại những chỗ nilông bị tuột; xới nhẹ lớp đất mặt để cây thoáng, không bị nghẹt rễ.

Không quản khó khăn của thời tiết, sự tích cực, chủ động của người dân cùng với những chỉ đạo kịp thời của UBND huyện, hướng dẫn cụ thể của ngành chuyên môn sẽ là tiền đề quan trọng để sản xuất vụ chiêm xuân của huyện nhà giành thắng lợi.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 625
Trước & đúng hạn: 623
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/06/2022 11:53:14)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 15
Tháng này: 3,303
Tất cả: 99,813