AN NINH-QUỐC PHÒNG
Huyện nhà xử lý vi phạm hành lang ATGT
17/01/2022 09:51:33

Tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn. Trước thực trạng trên, Ban ATGT huyện đã nhiều lần cùng với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức giải tỏa hành lang ATGT tại các tuyến đường. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, tình trạng lấn chiếm mặt đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, họp chợ vào giờ cao điểm lại tái diễn. Nhiều người dân chưa nhận thức, chấp hành đầy đủ quy định về bảo đảm trật tự ATGT, còn có tâm lý bám mặt đường để làm nơi buôn bán gây khó khăn cho việc giải tỏa.Trên đường tỉnh 391 qua nhiều xã, thị trấn của huyện, tình trạng vi phạm hành lang giao thông diễn ra phổ biến. Nhiều hộ kinh doanh ở các xã Đại Sơn, Quang Phục, thị trấn Tứ Kỳ, Cộng Lạc... đổ sân, lấp rãnh thoát nước làm lối đi vào nhà, đổ vật liệu xây dựng ra lòng, lề đường làm lấp rãnh thoát nước mặt gây ngập úng cục bộ, làm hẹp mặt đường dẫn đến nguy cơ mất ATGT, cá biệt có trường hợp tự ý mở đường đấu nối với tỉnh lộ 391. Tại các xã như Minh Đức, Văn Tố, Cộng Lạc... ở các khu vực công các daonh nghiệp, ngã ba... người dân làm mái che, mái vẩy, mái hiên di động, biển quảng cáo, họp chợ có, chợ tạm, xây quán bán hàng ven các tuyến đường tỉnh, đường huyện, xã có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, còn một số tuyến đường, người dân trồng rau, cây cối che khuất tầm nhìn của người đi đường. Các vi phạm HLGT trên không chỉ gây cản trở và ùn tắc giao thông mà còn là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn.

Trước thực trạng này, Huyện và các xã, thị trấn đã xây dựng, triển khai kế hoạch giải tỏa các vi phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn từng xã, thị trấn cũng như toàn huyện. Nhiều địa phương đã chủ động trong việc thành lập tổ công tác để tuyên truyền, nhắc nhở; định kỳ ra quân giải tỏa vi phạm hành lang ATGT; lập biên bản, xử phạt hành chính, cưỡng chế giải tỏa đối với các trường hợp vi phạm theo quy định. Năm 2021, UBND các xã, thị trấn đã kiểm tra, phát hiện có 238 trường hợp vi phạm hành lang ATGT ở 18 xã, thị trấn. Đối tượng vi phạm phần lớn là các hộ sinh sống, kinh doanh, buôn bán ở hai bên đường... lấn chiếm vỉa hè, hành lang đường để vật liệu xây dựng, biển quảng cáo, xây dựng lều, bạt, quán bán hàng, tự ý san lấp mở đường ngang, lối đi... Qua kiểm tra, các địa phương đã lập hồ sơ xử lý 236 trường hợp; ra quyết định xử phạt 53 trường hợp. Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp chưa chấp hành, nhiều hộ dân vẫn tái vi phạm. Nguyên nhân là do một số địa phương công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền chưa thường xuyên, thiếu quyết liệt, phân công nhiệm vụ chưa rõ ràng,chưa kịp thời kiện toàn Ban, tổ ATGT; năng lực cán bộ công chức địa chính-xây dựng cấp xã còn hạn chế; nhiều trường hợp vi phạm đã được phát hiện nhưng do nể nang, ngại va chạm nên không kiên quyết xử lý; việc lập hồ ớ xử lý vi phạm chưa đảm bảo theo trình tự, thủ tục pháp luật; còn có tình trạng ra quyết định xử phạt hành chính quá thời hạn.

Để tránh tình trạng tái vi phạm sau khi giải tỏa, UBND huyện đã bàn giao mặt bằng cho UBND các xã, thị trấn và các cơ quan quản lý cầu đường tự quản lý, kiểm tra thường xuyên. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và chính quyền các xã, thị trấn chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời dẫn đến tai nạn giao thông; cương quyết xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm mới phát sinh, từng bước giải quyết những vi phạm cũ để lập lại trật tự ATGT, nhất là các tuyến tỉnh lộ, đường huyện phục vụ cho việc cải tạo, nâng cấp mở rộng khi cần thiết. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức của người dân, trả lại đường thông, hè thoáng, góp phần phòng tránh các vụ tai nạn.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 625
Trước & đúng hạn: 623
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/06/2022 05:13:06)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 4
Hôm nay: 8
Tháng này: 3,296
Tất cả: 99,806