CHÍNH TRỊ-KINH TẾ
Tứ Kỳ mở rộng diện tích máy cấy mạ khay
10/03/2022 03:12:52

Nhằm giảm thời gian, chi phí và công sức cho nông dân, vụ chiêm xuân năm nay, huyện Tứ Kỳ tiếp tục đưa mạ khay cấy máy vào sản xuất, góp phần đảm bảo gieo cấy lúa xuân theo đúng khung thời vụ

Bước sang năm thứ 2 nông dân xã Quang Trung đưa máy cấy xuống đồng ruộng, nên hình ảnh chiếc máy cấy không còn xa lạ với người dân nơi đây. Vụ chiêm xuân năm nay, ông Lê Thanh Sinh ở thôn An Hộ, xã Quang Trung tiếp tục mở rộng diện tích cấy máy từ 3 sào lên 6 sào, bởi theo ông, những ưu thế của máy cấy mạ khay đã giúp gia đình ông giải quyết bài toán giảm chi phí, giảm công lao động, giảm áp lực thời vụ một cách hiệu quả nhất.

So với phương pháp truyền thống, gieo mạ bằng khay mỗi sào giảm được một nửa lượng thóc giống. Cây mạ khay sinh trưởng khỏe hơn so với mạ thường, khắc phục được những hạn chế khi phải làm mạ ngoài trời, như phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, tránh được hiện tượng đứt rễ khi đem mạ ra cấy ngoài ruộng. Hiện, xã Quang Trung đang khẩn trương đưa máy xuống đồng gieo cấy lúa xuân trong điều kiện thời tiết và thời vụ tốt nhất.


Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tứ Kỳ, vụ chiêm xuân năm nay, nông dân trong huyện áp dụng phương thức mạ khay cấy máy với tổng diện tích khoảng 300 ha. Trong đó có 200 ha được UBND huyện hỗ trợ với mức kinh phí 100 nghìn đồng/sào, tập trung chủ yếu ở các xã Quang Trung, Tiên Động, Nguyên Giáp, Chí Minh, Tân Kỳ... Các hộ tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất mạ khay phục vụ máy cấy; kỹ thuật chăm sóc lúa cấy bằng máy cấy; cách sử dụng phân bón 1 lần cho cả vụ. Theo đánh giá của ngành chức năng, thực hiện mô hình mạ khay, cấy máy đã giảm chi phí, sâu bệnh, tăng năng suất, cho lợi nhuận cao hơn từ 300 - 500 nghìn đồng/sào so với cấy bằng tay. Phát huy hiệu quả từ mô hình mạ khay, máy cấy đem lại, huyện thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền để người dân mở rộng diện tích. Nhờ đó, đến nay, nhiều hộ dân không đăng ký hỗ trợ nhưng vẫn đăng ký diện tích cấy bằng máy trực tiếp với chủ máy cấy. Chủ máy cấy sẽ đảm nhận toàn bộ từ mua giống, gieo mạ trong khay cho đến khi thực hiện cấy với chi phí từ 250 nghìn đồng/sào. Mỗi ngày, một chiếc máy cấy có thể cấy được 7 -10 mẫu ruộng, khoảng cách lúa cấy đều hơn, tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.

Cùng với ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất, huyện tiếp tục khuyến khích các xã triển khai kết hợp mô hình mạ khay cấy máy với liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
99.7%
Số hồ sơ xử lý: 625
Trước & đúng hạn: 623
Trễ hạn: 2
Tỉ lệ trễ hạn: 0.3%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:25/06/2022 11:56:33)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 15
Tháng này: 3,303
Tất cả: 99,813