AN NINH-QUỐC PHÒNG
Bài tuyên truyền Về một số điều thay đổi trong luật xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm liên quan đến quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm
17/01/2022 10:31:20

Ngày 31 tháng 12 năm 2021 Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 144/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 thay thế cho Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ. Trong đó, đã nâng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm liên quan đến quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo, đồ chơi nguy hiểm bị cấm, cụ thể:

- Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi: Đốt và thả đèn trời.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với các hành vi:

+ Sử dụng hoặc cho trẻ em sử dụng các loại đồ chơi nguy hiểm bị cấm;

+ Lưu hành các loại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo không còn giá trị sử dụng.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với vi:

+ Chiếm đoạt, trao đổi, mua, bán, cho, tặng, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, nhận cầm cố, làm giả, tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung các loại giấy phép, giấy xác nhận, giấy chứng nhận, chứng chỉ về vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo;

+ Che giấu, giúp người khác hoặc không tố giác hành vi chế tạo, sản xuất, mang, mua, bán, sửa chữa, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc hủy hoại vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo;

+ Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với các hành vi:

+ Cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo hoa nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; chi tiết, cụm chi tiết vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

+ Tàng trữ, vận chuyển trái phép các loại phế liệu, phế phẩm vũ khí, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm bị cấm;

+ Sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, các loại pháo, thuốc pháo mà không có giấy phép.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi:

+ Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc các chi tiết, cụm chi tiết để sản xuất, chế tạo vũ khí, công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự;

+ Đào bới, tìm kiếm, thu gom trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phế liệu, phế phẩm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;

+ Vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo, thuốc pháo hoặc nguyên liệu, phụ kiện để sản xuất pháo;

+ Cưa, cắt, đục hoặc thực hiện các thao tác khác để tháo bom, mìn, đạn, lựu đạn, quả nổ, ngư lôi, thủy lôi và các loại vũ khí khác trái phép;

+ Hướng dẫn cách thức chế tạo, sản xuất, sửa chữa hoặc sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo dưới mọi hình thức.

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các hành vi:

+ Chế tạo, trang bị, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao;

+ Mang trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ và pháo vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc mang vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ.

- Các trường hợp bị khởi tố về hình sự, gồm:

+ Mọi hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán pháo nổ (bao gồm pháo nổ và pháo hoa nổ) với số lượng từ 6 kg trở lên sẽ bị truy cứu Trách nhiệm hình sự theo điều khoản tương ứng của Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

+ Đối với hành vi vi phạm về vật liệu nổ, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và các loại vũ khí khác có tính năng tác dụng tương tự: Người nào chế tạo tàng trữ vận chuyển, sử dụng mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao đã bị xử phạt VPHC về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

+ Đối với vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự:

Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự thì bị phạt tù từ 1 năm đén 7 năm.

Nếu phạm tội có tổ chức hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm, 10 năm đến 15 năm, 15 năm đến 20 năm hoặc chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.

Hãy chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo nổ để đảm bảo mọi người, mọi nhà vui Tết đón xuân an toàn, lành mạnh, tiết kiệm”.

Vậy, Công an xã Tân Kỳ xin tuyên truyền trước nhân dân biết để thực hiện./.

( Cập nhật lúc:25/06/2022 06:25:15)