thông báo Về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Tân Kỳ
01/03/2022 02:28:31

Trước tình hình dịch bệnh covid- 19 diễn biến phức tạp. Đến ngày 28/02/2022 trên địa bàn xã Tân Kỳ ghi nhận 443 trường hợp FO, đã khỏi bệnh 111, đang điều trị tại trung tâm 02, điều trị tại nhà 330 người - F1 là 1.236, đã được giải phóng 611, hiện đang cách ly tại nhà 625 người; lấy mẫu xét nghiệm 4.693 lượt người; Tiêm phòng Covid được 10.117 lượt người, trong đó mũi 1 là 4.860, mũi 2: 4.819, mũi 3: 438 người, số ca nhiễm ngày một tăng. các ca dương tính chủ yếu các công ty, qua test nhanh sàng lọc cộng đồng, không hoặc rất ít triệu chứng khi phát hiện bệnh. Một số ca nhiễm là các em học sinh trường Tiểu học và Mầm non đều là những trường hợp chưa được tiêm vacxin phòng Covid 19.

Để chủ động công tác phòng chống dịch UBND xã thông báo:

1. Đối với các trường hợp FO, F1 cách ly tại gia đình

a) Những trường hợp F0 thời gian cách ly điều trị tại nhà đủ 07 ngày và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính với virut SARS – CoV-2 do nhân viên y tế thực hiện hoặc người bệnh tự thực hiện dưới sự giám sát trực tiếp của nhân viên y tế. Nếu sau 07 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin theo quy định; và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vắcxin theo quy định.

b) Trường hợp F1 đã tiêm đủ ít nhất 02 liều vắc xin thực hiện cách ly y tế 05 ngày tại nhà, thực hiện xét nghiệm virut SARS –CoV-2 vào ngày cách ly thứ 5. Các trường hợp F1 chưa tiêm đủ hoạc chưa tiêm vacxin thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7.

2. Các trường tổ chức dạy trực tiếp và trực tuyến phải thường xuyên chú trọng hướng dẫn thầy cô giáo và học sinh làm tốt công tác phòng, chống dịch, giám sát, quản lý và theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời báo cáo BCĐ xã.

3. Tạm dừng tổ chức hội làng, lễ hội đầu xuân và các hoạt động tập trung đông người tại các di tích lịch sử - văn hóa cho đến khi UBND huyện có văn bản cho phép. Đối với lễ hội truyền thống tại các di tích lịch sử - văn hóa, có thời gian tổ chức vào dịp đầu năm, yêu cầu chỉ thực hiện phần nghi lễ (dâng hương) gọn nhẹ, bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh và tuyệt đối không được tổ chức các hoạt động khác.

4. Trạm Y tế xã tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin phòng Covid-19 cho những người trong độ tuổi chưa được tiêm phòng Covid-19 và xây dựng kế hoạch báo cáo BCĐ của xã chỉ đạo tiêm trả mũi 2, mũi 3, học sinh từ 5 đến 11 tuổi theo Kế hoạch của huyện và tỉnh. Đồng thời nghiêm túc khắc phục hạn chế trong công tác tổ chức tiêm phòng tránh trường hợp để tập trung chen lấn, không thực hiện dãn cách. Hỗ trợ người dân test nhanh Covid-19, theo dõi, hướng dẫn kịp thời các trường hợp F0 tại nhà và kịp thời chuyển tuyến điều trị đối với các trường hợp F0 trở nặng.

5. Căn cứ Quyết định số 3.461/QĐ/UBND ngày 23/11/2021 của UBND tỉnh Hải Dương về việc quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS - CoV-2 trên địa bàn tỉnh Hải Dương test nhanh mức thu tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm là: 109.700 đồng. Trường hợp người dân mua mẫu test riêng bảo đảm chất ượng đến trạm y tế xã, nhân viên Y tế xét nghiệm mức thu 16.400 đồng/người/lượt. UBND xã giao cho Trạm y tế xã phải niêm yết công khai và thu đúng theo Quyết định này, đến khi có thông báo mới của cấp có thẩm quyền.

6. Đề nghị MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các thôn, các tổ covid cộng đồng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để thực hiện tôt Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid- 19” người dân không chủ quan, lơ là và cũng không quá lo lắng dịch bệnh Covid-19; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của các trường hợp F0, F1 đang điều trị, cách ly tại nhà, điều kiện cách ly và có biện pháp trợ giúp các trường hợp này một cách kịp thời, phù hợp. Những trường hợp không thực hiện đúng quy định báo cáo kịp thời để xử lý nghiêm túc.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, đây là thời điểm hết sức quan trọng để hạn chế dịch bệnh lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Ủy ban nhân dân xã đề nghị các đồng chí cán bộ đảng viên; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt nội dung thông báo này./.

( Cập nhật lúc:25/06/2022 05:50:43)