AN NINH-QUỐC PHÒNG
Quản lý chặt chẽ người lao động trở về từ vùng dịch
15/09/2021 10:43:28

Hiện nay trên cả nước, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp; đặc biệt việc áp dụng giãn cách xã hội tại nhiều địa phương đã dẫn đến thực trạng nhiều lao động có nhu cầu trở về quê. Để kiểm soát chặt chẽ người lao động trở về từ các vùng dịch, huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương trong huyện tăng cường việc rà soát, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Huyện Tứ Kỳ có số lượng lao động đi làm ăn xa ở các tỉnh, thành phố khá đông. Theo thống kê, toàn huyện có khoảng 5.000 lao động đang làm việc ở các tỉnh, thành phố. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để kiểm soát người, phương tiện ra, vào địa bàn, nhất là những trường hợp tự phát về huyện từ các khu vực đang có dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch; tổ chức truy vết, xét nghiệm; tiêm vắc-xin phòng Covid-19, một trong những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả được huyện triển khai trong thời gian qua đó là hoạt động kiểm tra, giám sát tại cộng đồng. Trong quá trình giám sát tại cộng đồng, đặc biệt giám sát người về từ vùng dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã triển khai, quán triệt các địa phương tăng cường hoạt động của tổ Covid cộng đồng và giao nhiệm vụ cho từng thành viên của tổ, đồng thời giám sát từng gia đình, phân chia theo thôn, xóm. Củng cố, kiện toàn nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của 808 tổ covid cộng đồng tại các xã, thị trấn để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tới từng gia đình, kịp thời nắm bắt di biến động dân cư trên địa bàn. Từ hoạt động giám sát, lực lượng chức năng nắm được số lượng người vào địa bàn huyện để kịp thời phân loại, cách ly và khoanh vùng dịch để quản lý trường hợp nguy cơ. Tính từ ngày 27.7 đến ngày 8.9, toàn huyện đã rà soát, quản lý, cách ly, theo dõi sức khỏe đối với 543 người từ vùng dịch về; trong đó đã thực hiện cách ly y tế tập trung 138 trường hợp, cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 416 trường hợp; tổ chức lấy 5.902 mẫu xét nghiệm.

Song song với hoạt động giám sát tại cộng đồng, việc bố trí nhân lực tại chốt kiểm soát dịch Covid - 19 A26 tại phố Qúy Cao, xã Nguyên Giáp được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện quan tâm. Tại chốt kiểm soát liên ngành A26, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện bố trí nhân lực phù hợp phối hợp để kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào. Công tác kiểm soát được thực hiện nghiêm túc, các lực lượng có sự phối hợp chặt chẽ trong thực hiện nhiệm vụ. Hàng chục cán bộ, nhân viên thuộc các lực lượng: công an, quân sự, y tế, đoàn thanh niên... túc trực tại đây để đo thân nhiệt, kiểm tra, ghi lại thông tin của người dân, phương tiện qua chốt. Mặc nắng gió, khói bụi, những cán bộ, tình nguyện viên vẫn tràn đầy nhiệt huyết, trách nhiệm để cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Trung bình mỗi ngày có trên 1.000 lượt người và phương tiện qua lại chốt, tổ công tác luôn có mặt 24/24 giờ để kiểm soát chặt người đến địa bàn theo chỉ đạo của tỉnh, huyện.

Cùng với hoạt động phòng, chống dịch, việc xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng dịch được lực lượng chức năng của huyện thực hiện nghiêm. Công an huyện thành lập 3 tổ tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý các vi phạm về phòng chống dịch. Các tổ có nhiệm vụ tuần tra cơ động trên địa bàn huyện, phối hợp với lực lượng phòng chống dịch các xã, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. Cùng với tăng cường kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, lực lượng chức năng huyện cũng tăng cường kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhở các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, karaoke, internet công cộng... nghiêm túc chấp hành quy định đóng cửa, tạm dừng hoạt động để chống dịch. Tính từ ngày 27.7 đến ngày 8.9, qua kiểm tra các lực lượng chức năng của huyện đã xử phạt 442 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch với tổng số tiền 587 triệu 750 nghìn đồng. Trong đó có 387 trường hợp không đeo khẩu trang; 13 trường hợp trốn, vượt chốt kiểm soát dịch; 8 trường hợp không tạm dừng kinh doanh; 19 trường hợp không giữ khoảng cách; 15 trường hợp ra ngoài không cần thiết.

Trên địa bàn huyện cũng đang triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, tính đến ngày 8.9 huyện đã triển khai 5 đợt tiêm được 16.041 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của tỉnh, trong đó có 10.291 liều vắc xin Astrazenca; 300 liều Pfizer; 4.920 liều Moderna; 265 liều Vero Cell, quá trình tiêm bảo đảm an toàn, đúng tiến độ.

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, việc triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhất là việc kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào địa bàn huyện sẽ hạn chế được nguồn lây nhiễm, góp phần kiểm soát tốt được tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Cùng với sự nỗ lực của chính quyền và các lực lượng chức năng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực, đồng lòng thực hiện nghiêm các hoạt động phòng, chống dịch, vì lợi ích chung của đất nước, của địa phương và lợi ích của chính mình.

(tải về1;tải về2;tải về3;)
(tải về1;tải về2;)
(tải về1;tải về2;tải về3;tải về4;tải về5;)
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 11 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 1046
Trước & đúng hạn: 1045
Trễ hạn: 1
Chi tiết
( Cập nhật lúc:29/11/2021 09:40:06)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 39
Hôm nay: 77
Tháng này: 6,168
Tất cả: 19,440