QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN
Vì sao nhiều khu đô thị làm xong vẫn đắp chiếu
29/07/2021 04:12:43

Hầu hết các khu đô thị, khu dân cư mới trên địa bàn TP Hải Dương chưa được nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân và việc quản lý của chính quyền địa phương
Hiện nay, một số khu đô thị (KĐT), khu dân cư mới trên địa bàn TP Hải Dương vẫn chưa được nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người mua đất, gây khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền địa phương.
Người mua đất chịu thiệt
Trên địa bàn TP Hải Dương, các nhà đầu tư đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng KĐT, khu dân cư mới. Hầu hết các KĐT, khu dân cư mới chưa được nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật, như khu thương mại - du lịch - văn hóa và đô thị mới phía tây TP Hải Dương; khu dân cư Đại An; cụm dân cư cạnh khu sinh thái Âu Cơ; KĐT mới Tuệ Tĩnh; khu dân cư, đô thị Tân Phú Hưng; KĐT Phú Quý; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu phía tây cầu Phú Lương... Nguyên nhân do còn một số vướng mắc chưa thể giải quyết xuất phát từ cả phía chủ đầu tư, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.
Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật là công việc bắt buộc để bảo đảm các hạng mục được thi công theo đúng quy hoạch, thiết kế đã được duyệt. Việc chưa nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật của các dự án ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người mua đất nền đang có nhu cầu xây dựng nhà ở, gây khó khăn cho công tác quản lý.
Anh Nguyễn Sơn Th. đang công tác trong một doanh nghiệp chuyên về xây dựng ở phường Hải Tân mua một mảnh đất trong KĐT mới Phú Quý của Công ty CP Tập đoàn Quang Giáp từ cuối năm 2018. Đến nay, dù hạ tầng kỹ thuật của KĐT này đã được chủ đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh nhưng gia đình anh Th. vẫn chưa thể xây nhà do chủ đầu tư chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. "Do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chúng tôi không thể xin giấy phép xây dựng. Kế hoạch xây nhà phải chậm lại dù vợ chồng tôi đang phải ở nhà thuê rất bất cập", anh Th. cho biết.
Cùng cảnh với anh Th., anh Phong ở phường Trần Hưng Đạo vẫn chưa thể xin được giấy phép xây dựng do thửa đất anh mua trong khu nhà ở phường Nhị Châu cũng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tại, khu dân cư này đã được chủ đầu tư hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, đang chờ nghiệm thu, bàn giao cho địa phương quản lý. Do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho từng thửa chưa thể thực hiện được. "Tôi mong chủ đầu tư sớm khắc phục những vấn đề theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn để chúng tôi sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ổn định cuộc sống", anh Phong cho biết thêm.
Tháo gỡ vướng mắc
Ông Phạm Cửu Long, Chi cục trưởng Chi cục Giám định xây dựng (Sở Xây dựng) đánh giá nguyên nhân khiến việc nghiệm thu, bàn giao hạ tầng kỹ thuật một số dự án KĐT, dân cư mới trên địa bàn TP Hải Dương chưa thực hiện được trước hết xuất phát từ cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên tục thay đổi, tác động mạnh đến quá trình triển khai dự án của chủ đầu tư. Có những dự án chịu sự điều chỉnh của nhiều luật, nghị định, thông tư hướng dẫn thuộc nhiều thời kỳ khác nhau khiến nhà đầu tư không kịp thực hiện trong thi công, hoàn thiện hồ sơ dự án. Ngoài ra, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng cũng khiến nhiều dự án không thể nghiệm thu, bàn giao. Nhiều hạng mục thi công xong, đưa vào sử dụng nhiều năm nhưng vẫn chưa thể nghiệm thu dẫn đến hư hỏng, xuống cấp, phải sửa chữa, bảo dưỡng mất nhiều thời gian, công sức và không thể đồng bộ trong các hồ sơ báo cáo.
Bên cạnh yếu tố khách quan, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn đến từ phía chủ đầu tư khi tiến độ triển khai dự án chậm, nhiều hạng mục không đúng quy hoạch được phê duyệt. Nhiều dự án dù đã hoàn thành xây dựng hạ tầng nhưng chủ đầu tư lại chưa cung cấp đủ hồ sơ hoàn thành. Một số dự án chưa khắc phục hết hạn chế ngoài hiện trường... Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn không sâu sát, kịp thời. Có những dự án chủ đầu tư tự thay đổi thiết kế, quy hoạch chi tiết nhưng không báo cho cơ quan chuyên môn nên giữa hồ sơ và thực tế hiện trường không phù hợp, không thể nghiệm thu.
Hiện tại, Sở Xây dựng đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ đầu tư tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật các KĐT, khu dân cư mới trên địa bàn TP Hải Dương. Những khó khăn liên quan đến cơ chế, chính sách về giải phóng mặt bằng, sử dụng kết quả thí nghiệm đối chứng... sẽ được tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét cho cơ chế giải quyết. Tăng cường phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong triển khai, giải thích cơ chế, chính sách góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chủ đầu tư như tiến độ thi công chậm, thiếu hồ sơ, hồ sơ chưa hoàn chỉnh, chưa khắc phục hạn chế ngoài hiện trường... cũng đã được cơ quan chuyên môn chỉ ra, yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thiện.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
0%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/12/2022 07:48:29)
Chưa kết nối với Dịch Vụ Công Tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ TÂN KỲ - HUYỆN TỨ KỲ

Trưởng Ban Biên tập: Phạm Việt Tiệp

Địa chỉ: xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 02203741214

Email: tieptanky@gmail.com

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 5
Tháng này: 12,762
Tất cả: 104,071