THỰC HIỆN PHÁP LUẬT, CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH
Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng Hành động Vì người cao tuổi Việt Nam năm 2021”
01/10/2021 09:15:44

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) do Liên Hợp Quốc đặt ra nhằm cổ động việc bảo vệ, chăm sóc và đề cao giá trị của người cao tuổi.

Nguồn gốc ra đời của Ngày Quốc tế người cao tuổi

Năm 1982, Liên Hợp Quốc tổ chức Đại hội thế giới về Tuổi già tại Áo với hơn 3000 đại biểu tham dự. Hội nghị đã thông qua các hoạt động quốc tế về tuổi già; Khuyến nghị Chính phủ và người dân các nước quan tâm, thấu hiểu và chia sẻ hơn những vấn đề về người cao tuổi. Cụ thể tập trung vào 6 lĩnh vực: Sức khỏe và ăn uống; Nhà ở và môi trường; Gia đình; Dịch vụ và bảo trợ xã hội; Việc làm; Nâng cao sự hiểu biết của người cao tuổi về cuộc sống.

Ngày 14/12/1990, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 1/10 hàng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi. Ngày 1/10/1991, Ngày Quốc tế người cao tuổi lần đầu tiên được diễn ra trong sự ủng hộ tích cực của các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, đầu tháng 3/1994, Ban Vận động trình Chính phủ Hồ sơ xin thành lập Hội Người Cao Tuổi Việt Nam.

Ngày 24/9/1994, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh ký Quyết định thành lập Hội Người Cao tuổi Việt Nam. Sau đó, Ban Vận động đã triệu tập đại biểu Người cao tuổi cả nước tiến hành Đại hội thành lập Hội NCT Việt Nam vào các ngày 9-10/5/1995.

Đến nay, ngày quốc tế hội người cao tuổi đã được tổ chức nhiều năm ở Việt Nam với các hoạt động ý nghĩa, quan tâm chăm sóc người cao tuổi, động viên, khích lệ người già sống khỏe mạnh, an vui, có ích cho gia đình, xã hội.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế người cao tuổi 01/10

Ngày Quốc tế người cao tuổi được thành lập mang nhiều ý nghĩa quan trọng.

Ngày quốc tế cao tuổi là ngày để ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của người cao tuổi trong xã hội. Thực tế, rất nhiều người cao tuổi hiện nay bằng kinh nghiệm của mình đã và đang đóng góp, cùng thế hệ trẻ tạo nên nền tảng vững chắc để phát triển xã hội.

Ngày quốc tế Người Cao tuổi thể hiện sự trân trọng sự đóng góp của Người cao tuổi vào quá trình xây dựng và phát triển đời sống. Bên cạnh đó chúng ta cũng nhìn nhận lại cách ứng xử của bản thân, chú ý quan tâm, chăm sóc người cao tuổi tốt nhất và phù hợp truyền thống đạo lý dân tộc.

Trong những dịp này, Hội người cao tuổi sẽ tổ chức tuyên dương khen thưởng những cụ ông, cụ bà có đóng góp to lớn cho phong trào phát triển của hội cũng như cho xã hội. Bên cạnh đó, hội cũng sẽ tổ chức thăm hỏi, rặng quà những cụ bị đau ốm, hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa.

Ngày Quốc tế người cao tuổi tại Việt Nam

Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) ngày càng tăng. Tuy nhiên, hội những người cao tuổi luôn giữ vai trò nòng cốt trong xã hội. Họ là người đóng góp trực tiếp vào nhiều hoạt động như phong trào khuyến học, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội.

Các chủ đề của ngày Quốc tế người cao tuổi trong những năm gần đây

Từ khi thành lập ngày quốc tế Người cao tuổi, các chủ đề từng năm đã được đưa ra nhằm tập trung hơn nữa các vấn đề thời sự, cấp bách. Dưới đây là một số chủ đề của ngày quốc tế người cao tuổi trong những năm gần đây.

Chủ đề năm 2021: "Chung tay chăm sóc người cao tuổi nghèo, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn".

Chủ đề năm 2020: Đại dịch: Chúng có thay đổi cách chúng ta giải quyết vấn đề tuổi tác và lão hóa không?

Chủ đề năm 2019: Hành trình bình đẳng tuổi

Chủ đề năm 2018: Tuyên dương các nhà vô địch nhân quyền cao tuổi

Chủ đề năm 2017: Bước vào tương lai: Khai thác tài năng, đóng góp và sự tham gia của người cao niên trong xã hội

Chủ đề năm 2016: Đứng vững chống phân biệt tuổi tác

Chủ đề năm 2015: Phát triển bền vững và bao trùm trong xã hội

Chủ đề năm 2014: Không để ai đằng sau: Thúc đẩy một xã hội cho tất cả

Chủ đề năm 2013: Tương lai chúng ta muốn: những gì người lớn tuổi đang nói

Chủ đề năm 2012: Tuổi thọ: Định hình tương lai

Chủ đề năm 2011: "Thực hiện kế hoạch Madrid + 10: mở rộng các cơ hội và những thách thức của sự lão hóa toàn cầu"

Chủ đề năm 2010: "Người cao tuổi và việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ."

Chủ đề năm 2009: "Việc cử hành kỷ niệm lần thứ 10 năm quốc tế người cao tuổi: Hướng tới một xã hội cho mọi lứa tuổi"

Chủ đề năm 2008: "Các quyền của người cao tuổi."

Chủ đề năm 2007: "Các vấn đề khó khăn và các thời cơ của sự lão hóa."

Chủ đề năm 2006: "Nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi: đẩy mạnh các chiến lược toàn cầu của Liên Hiệp quốc."

Chủ đề năm 2005: "Sự lão hóa trong thiên niên kỷ mới: nghèo đói, các phụ nữ cao tuổi và việc phát triển".

Chủ đề năm 2004: "Những người cao tuổi trong một xã hội liên thế hệ".

Chủ đề năm 2003: "Kết hợp các vấn đề lão hóa trong các nỗ lực để tạo liên kết giữa Kế hoạch Hành động Quốc tế Madrid về lão hóa và các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ" ".

Chủ đề năm 2002: "Những thách thức đặt ra bởi quá trình lão hóa."

Chủ đề năm 2001: "Một xã hội cho mọi lứa tuổi."

( Cập nhật lúc:25/06/2022 06:34:46)